Đình chỉ lưu hành lô thuốc Bluetec

19-12-2017 19:44 Khang Phan Pharma 1636
Rate this item
(0 votes)

Ngày 06 tháng 12 năm 2017, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 20508/QLD-CL về việc đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Trong công văn trên đã nêu rõ, mặt hàng thuốc bị đình chỉ lưu hành là Viên nang mềm Bluetec (Cetirizin hydrochlorid 10mg), SĐK: VD-22179-15, số lô: 010617, Ngày SX: 19/06/2017, HD: 19/06/2020 do Công ty cổ phần dược phẩm Medisun sản xuất. Nguyên nhân dẫn đến đình chỉ lưu hành do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan. Mẫu thuốc không đạt chất lượng do Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc-Mỹ phẩm-Thực phẩm Hải Dương lấy tại Kho chi nhánh Công ty cổ phần Dược VTYT Hải Dương tại huyện Thanh Miện, Hải Dương. Kết quả kiểm nghiệm thuốc được thực hiện bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương ngày 10 tháng 11 năm 2017.

Công văn của Cục quản lý Dược cũng đề nghị Công ty cổ phần dược phẩm Medisun phối hợp với nhà phân phối thuốc gửi thông báo thu hồi đến những nơi phân phối, sử dụng thuốc và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn nói trên trong vòng 05 ngày và gửi báo cáo gồm các nội dung số lượng nhập khẩu, ngày nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc…về Cục trước ngày 06 tháng 01 năm 2018. Cục Quản lý Dược cũng đã gửi thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi loại thuốc này đến Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương, Y tế các ngành để cùng phối hợp tham gia thu hồi và giám sát các đơn vị thực hiện việc thu hồi thuốc đúng theo quy định hiện hành.

Cetirizin là thuốc kháng histamin mạnh có tác dụng chống dị ứng, nhưng không gây buồn ngủ ở liều dược lý. Cetirizin có tác dụng đối kháng chọn lọc ở thụ thể H1, nhưng hầu như không có tác dụng đến các thụ thể khác, do vậy hầu như không có tác dụng đối kháng acetylcholin và không có tác dụng đối kháng serotonin. Cetirizin ức chế giai đoạn sớm của phản ứng dị ứng qua trung gian histamin và cũng làm giảm sự di dời của các tế bào viêm và giảm giải phóng các chất trung gian ở giai đoạn muộn của phản ứng dị ứng.

Cetirizin được chỉ định trong điều trị triệu chứng viêm mũi dị ứng dai dẳng, viêm mũi dị ứng theo mùa, mày đay mạn tính vô căn ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi và viêm mũi dị ứng theo mùa ở trẻ em trên 12 tuổi; viêm kết mạc dị ứng.