Niềm vui cho những người mắc chứng đau đầu thường xuyên

03-12-2017 15:04 Khang Phan Pharma 981
Rate this item
(0 votes)

Các nghiên cứu mới cho thấy những người bị đau nửa đầu thường xuyên có thể có lợi từ những loại thuốc mới nhằm ngăn ngừa những cơn nhức đầu dữ dội này ngay trước cả khi chúng bắt đầu.

Cả hai nghiên cứu đều thử nghiệm các thuốc có “tác dụng dài” được tiêm mỗi tháng hoặc mỗi ba tháng một lần. Các loại thuốc này được gọi là fremanezumab và erenumab dường như có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các chứng đau nửa đầu của bệnh nhân: Khoảng 50% số người tham gia đã giảm bớt tần số những cơn đau đầu mỗi tháng của họ. Hơn nữa, bệnh nhân dùng thuốc đã cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày và ít bị suy nhược cơ thể hơn do chứng đau nửa đầu của họ.

Tiến sĩ Kevin Weber, chuyên gia về thần kinh học tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học bang Ohio, cho biết loại thuốc mới này ‘rất thú vị’. “Chúng là những loại thuốc đầu tiên được tạo ra chỉ để phòng bệnh đau nửa đầu và nhức đầu”. “Các loại thuốc này cũng có vẻ như có ít phản ứng phụ, và chỉ mất một thời gian ngắn để cho thấy hiệu quả”- ông nói. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng điều quan trọng là phải kiềm chế những mong đợi của bệnh nhân về những loại thuốc này. “Chúng không phải là ‘phép lạ’, chúng sẽ không chữa được chứng đau đầu của tất cả mọi người”. “Nhưng những loại thuốc này là ‘một lựa chọn khác’ cho những người đã thất bại rất nhiều phương pháp điều trị khác”, Weber nói.

Đau đầu migraines có thể gây đau nghiêm trọng, nhói đau theo nhịp mạch đập, cũng như làm tăng độ nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh của bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu cho biết khoảng 18% người trên thế giới trải qua chứng đau nửa đầu trong suốt cuộc đời của họ, và 2% chứng đau đầu migraine mãn tính. Mặc dù có một số loại thuốc hiện có để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu, tuy nhiên các loại thuốc này thường được phát triển để cho ngăn ngừa các bệnh tật khác - như bệnh tim mạch, trầm cảm và động kinh – và cần phải dùng hàng ngày.

Trong các nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các loại thuốc được phát triển đặc biệt để nhắm mục tiêu các phân tử được cho là có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Thuốc hoạt động chống lại một loại protein nhỏ gọi là CGRP, được sản xuất trong các tế bào thần kinh. Theo Hiệp hội Bệnh đau đầu Hoa Kỳ, khi CGRP được giải phóng xung quanh các tế bào thần kinh trong não, nó gây viêm mô và giãn mạch máu, có thể dẫn đến đau nửa đầu.

Cả hai thuốc fremanezumab và erenumab đều là các thuốc CGRP-blocking, trong khi fremanezumab tự chặn khối phân tử, còn erenumab chặn thụ thể của nó.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm fremanezumab để dự phòng chứng đau đầu migraine mãn tính - được định nghĩa là chứng đau đầu nghiêm trọng xảy ra ít nhất 15 ngày mỗi tháng. Trong số 1.130 bệnh nhân được nghiên cứu, khoảng một phần ba đã dùng thuốc mỗi tháng một lần trong ba tháng; một phần ba đã nhận được một liều thuốc duy nhất trong vòng ba tháng; và một phần ba đã tiêm giả dược trong khoảng thời gian ba tháng. Khi kết thúc nghiên cứu, những người nhận được fremanezumab có trung bình giảm hơn 4 cơn đau đầu mỗi tháng so với lúc bắt đầu nghiên cứu; trong khi những người trong nhóm dùng giả dược cảm thấy giảm ít hơn hai cơn đau mỗi tháng. Ngoài ra, khoảng 40% đối tượng nghiên cứu trong nhóm sử dụng fremanezumab cảm thấy họ giảm ít nhất 50% số cơn đau trong mỗi tháng.

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm erenumab ở bệnh nhân có ‘chứng đau nửa đầu’, nghĩa là họ có từ 4 đến 15 cơn đau nửa đầu mỗi tháng (nhưng không quá 15 cơn đau đầu mỗi tháng). Nghiên cứu gồm 955 bệnh nhân được chia thành 3 nhóm: Một nhóm dùng liều thấp mỗi tháng một lần; một nhóm được nhận một liều cao mỗi tháng một lần; và 1/3 được tiêm giả dược mỗi tháng một lần.

Sau sáu tháng, những người sử dụng erenumab đã giảm ba đến bốn ngày đau nửa đầu mỗi tháng so với lúc bắt đầu nghiên cứu; trong khi những người trong nhóm giả dược chỉ giảm dưới hai ngày đau nửa đầu mỗi tháng so với khi bắt đầu nghiên cứu.

Tiến sĩ Stephen Silberstein, tác giả chính của một trong những nghiên cứu và là giám đốc Trung tâm về bệnh đau đầu Jefferson ở Bệnh viện Đại học Thomas Jefferson, Philadelphia, nói: “Cách tiếp cận điều trị này mang lại hy vọng mới cho những người bị chứng đau nửa đầu không thể điều trị bằng thuốc hiện có”. “Nếu được chấp thuận, phương pháp điều trị này sẽ cung cấp cho các bác sĩ một công cụ mới quan trọng để ngăn ngừa chứng migraine.”

BS. Trương Bảo Duy

(Theo LiveScience)