Đình chỉ lưu hành lô thuốc Sarinex

12-11-2017 15:35 Khang Phan Pharma 819
Rate this item
(0 votes)

Ngày 03 tháng 11 năm 2017, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 18044/QLD-CL về việc đình chỉ lưu hành lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Trong công văn trên đã nêu rõ, mặt hàng thuốc bị đình chỉ lưu hành là thuốc Viên nang cứng Sarinex (Celecoxib 200mg), SĐK: VN-11567-10, số lô: M-005, HD: 21/12/2019, do Công ty Efroze Chemical Industies (Pvt) Ltd, Pakistan sản xuất, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây nhập khẩu. Nguyên nhân dẫn đến đình chỉ lưu hành do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Độ hòa tan. Mẫu thuốc không đạt chất lượng do Trung tâm Kiểm nghiệm Tp. Cần Thơ lấy tại Công ty TNHH MTV dược phẩm An Phúc Thịnh, địa chỉ 115-117 đường A3, khu dân cư 91B, phường An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Kết quả kiểm nghiệm thuốc được thực hiện bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Tp. Hồ Chí Minh ngày 26 tháng 10 năm 2017.

Công văn của Cục quản lý Dược cũng đề nghị Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây phối hợp với nhà cung cấp, phân phối thuốc gửi thông báo thu hồi đến những cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn nói trên trong vòng 05 ngày và gửi báo cáo gồm các nội dung số lượng nhập khẩu, ngày nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc…về Cục trước ngày 03 tháng 12 năm 2017. Cục Quản lý Dược cũng đã gửi thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi loại thuốc này đến Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương, Y tế các ngành để cùng phối hợp tham gia thu hồi và giám sát các đơn vị thực hiện việc thu hồi thuốc đúng theo quy định hiện hành.

Celecoxib là một thuốc chống viêm phi steroid (NSAID) được dùng để điều trị viêm khớp. Prostaglandin là những hóa chất góp phần quan trọng gây viêm khớp dẫn đến đau, nóng, sưng và đỏ. Celecoxib phong bế enzym tạo prostaglandin (cyclooxygenase 2), làm giảm nồng độ prostaglandin. Kết quả là giảm viêm và giảm sưng nóng đỏ đau đi kèm. Celecoxib khác với các NSAID khác ở chỗ thuốc ít gây viêm loét dạ dày ruột (chí ít là khi điều trị ngắn ngày) và không cản trở đông máu.