Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân sinh ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô hạn, vô tổ chức không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu u từ Trung tâm Sinh học phân tử của Đại học Rochester đã xác định một cách mới có thể làm chậm các tế bào ung thư phát triển. Các phát hiện này đã được báo cáo trên tạp chí Science của Viện Y tế Quốc gia với các thực nghiệm được thực hiện ở các tế bào ung thư thận và ung thư cổ tử cung trong phòng thí nghiệm, và hứa hẹn sẽ là cơ sở cho các phương án điều trị trong tương lai.
Tất cả các tế bào trong cơ thể đều trải qua "chu trình tế bào" tức là một loạt các sự kiện diễn ra trong sự tăng trưởng và phân chia tế bào có trật tự. Tuy nhiên, trong bệnh lý ung thư, các tế bào tăng sinh một cách vô hạn, vô tổ chức không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể, dần dần chúng phát triển không thể kiểm soát và xâm nhập các mô xung quanh.
Việc phát hiện phương pháp làm chậm sự phát triển tế bào ung thư hứa hẹn sẽ là cơ sở cho các phương án điều trị trong tương lai.
Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được một protein gọi là Tudor-SN, có vai trò quan trọng trong giai đoạn chuẩn bị của chu trình tế bào - giai đoạn tế bào sẵn sàng phân chia. Khi các nhà khoa học tiến hành loại bỏ protein này khỏi tế bào bằng cách sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9, đã nhận thấy rằng các tế bào sẽ mất nhiều thời gian hơn để tăng tốc độ phân chia. Sự mất mát của Tudor-SN làm chậm chu kỳ tế bào, từ đó dẫn đến sự phát triển chậm hơn của các tế bào ung thư. Tiến sĩ Reyad A. Elbarbary, tác giả nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi biết rằng Tudor-SN có nhiều trong tế bào ung thư hơn tế bào khỏe mạnh và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nhắm vào mục tiêu protein này có thể ức chế các tế bào ung thư phát triển nhanh.”
Trong nghiên cứu này, các tác giả phát hiện ra rằng Tudor-SN ảnh hưởng đến chu trình tế bào bằng cách kiểm soát các phân tử microRNAs (ARN phân tử nhỏ)-các phân tử điều chỉnh sự biểu hiện của hàng ngàn gien người. Khi Tudor-SN được loại bỏ khỏi tế bào cơ thể người, mức độ của hàng chục microRNAs tăng lên. Sự tăng cường hiện diện của các microRNAs làm cản trở các gen kích thích sự tăng trưởng của tế bào. Khi những gen này ở vị trí "tắt", các tế bào di chuyển chậm hơn từ giai đoạn chuẩn bị đến giai đoạn phân chia tế bào.
"Vì các tế bào ung thư có một chu kỳ tế bào bị lỗi và theo đuổi các yếu tố liên quan đến chu kỳ tế bào là một con đường đầy hứa hẹn để điều trị ung thư" - Maquat, giám đốc Trung tâm RNA Biology và J. Lowell Orbison cho biết. Maquat và Elbarbary- đồng sự nghiên cứu của ông cũng có một cuộc hẹn tại Viện Ung thư Wilmot nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho các phương pháp nhắm đến mục tiêu Tudor-SN để điều trị và phòng ngừa ung thư. Các bước nghiên cứu tiếp theo sẽ bao gồm tìm hiểu cách Tudor-SN làm việc với các phân tử và protein khác như thế nào để các nhà khoa học có thể xác định các loại thuốc thích hợp nhất nhắm vào nó.
BS. Trương Bảo Duy
(Theo University of Rochester Medical Center)