Lợi ích của lá trà

01-10-2017 16:21 Khang Phan Pharma 1128
Rate this item
(0 votes)

Trà, dưới dạng trà xanh hoặc đen, là một trong những loại đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Chất chiết xuất từ ​​lá trà cũng được bán dưới dạng chất bổ sung chế độ ăn uống. Ngày nay, với sự quan tâm ngày càng tăng về các lợi ích sức khoẻ mà lá trà mang lại, bài viết này sẽ cung cấp những đặc điểm lợi ích của trà.

BS. Trương Bảo Duy

Lá trà giúp giảm cân

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý vai trò của catechins trong lá trà đối với việc giảm cân. Trong một nghiên cứu trên động vật bằng cách bổ sung các mức độ trà xanh khác nhau vào khẩu phần ăn (từ 1% đến 4% khẩu phần) cho chuột cái trong 4 tháng. Kết quả cho thấy những con chuột có trà xanh càng cao trong chế độ ăn uống càng giảm đáng kể lượng thức ăn ăn vào, hạn chế tăng cân và giảm tích tụ mô mỡ. Ngoài ra, mức cholesterol và triglyceride trong cơ thể của chúng cũng thấp hơn. Có lẽ phát hiện thú vị nhất từ nghiên cứu này là nồng độ leptin huyết thanh giảm, cho thấy trà xanh có thể có những tác dụng trực tiếp có lợi dẫn đến giảm cân. Ngoài ra, trong một số nghiên cứu khác, trà xanh còn có liên quan đến sự tăng nhiệt độ nhẹ (tăng tiêu thụ calo), thường do hàm lượng caffein của nó. Ít nhất một nghiên cứu cho thấy chất chiết xuất từ trà xanh kích thích sự sinh nhiệt, có thể là do sự tương tác giữa hàm lượng cao polyphenol catechin với chất caffein trong lá trà.

lá trà

Lá trà và sức khỏe tim mạch

Các loại trà xanh và đen là những nguồn flavonoid hoạt hoá có hoạt tính chống oxy hoá cao. Quá trình lên men được sử dụng để pha chế trà đen đã chuyển đổi nhiều flavonoid catechin đơn giản trong lá trà xanh thành các thành phần phenol phức tạp hơn như các teaflavin.Trong các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy một số catechins có khả năng ức chế các enzyme chủ chốt (squalene epoxidase) trong quá trình tổng hợp cholesterol, làm giảm sự hình thành các cholesterol xấu trong máu.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên 40.530 người lớn Nhật Bản đã phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu uống nhiều hơn năm tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim hay đột quỵ thấp hơn 26% và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 16%  so với những người uống ít hơn một tách trà xanh mỗi ngày.

Lá trà và bệnh xương, khớp

Một thành phần polyphenol giàu chất chống oxy hoá phân lập từ trà xanh đã được báo cáo có tính chất chống viêm ở động vật thí nghiệm. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã báo cáo những lợi ích tích cực đối với chứng viêm khớp ở chuột. Những con chuột có trà xanh trong khẩu phần đã giảm đáng kể tỷ lệ viêm khớp (33%) so với chuột không có polyphenol trà xanh (50%) trong khẩu phần ăn. Phân tích cho thấy polyphenol trong trà xanh đã làm giảm đáng kể biểu hiện của các chất trung gian gây viêm như cyclooxygenase 2, interferon (IFN), và yếu tố hoại tử khối u (TNF) - trong khớp của chuột.

Thêm vào đó, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí sức khỏe Nutrition Research, trà xanh có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của xương, giảm nguy cơ rạn nứt xương do chứng loãng xương. Còn một nghiên cứu khác ở Hồng Kông, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trà xanh chứa nhiều hợp chất có thể kích thích việc tạo xương, đồng thời giúp trì hoãn việc mất chất xương. Trong cuộc nghiên cứu, họ đã nhận thấy chất EGC trong trà xanh giúp tăng cường hoạt động của một loại enzyme quan trọng có tác dụng kích thích xương tăng trưởng khoảng 80%. Đồng thời, hàm lượng EGC cao cũng giúp ngăn chặn hoạt động của một loại tế bào phá vỡ hoặc làm yếu xương.

tra xanh

Lá trà và bệnh ung thư

Các nhà khoa học tại Đại học Y Vanderbilt, thành phố Nasvill, đã tiến hành thực nghiệm với hơn 69.000 phụ nữ trong độ tuổi trung niên trở lên ở Trung Quốc, kết quả cho thấy những người uống trà xanh ít nhất 3 lần/tuần có thể giảm 14% nguy cơ mắc ung thư về tiêu hóa, ruột kết hay cổ họng. Ngoài ra, những người có thói quen uống trà ít nhất trong 20 năm có thể giảm 27% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và 29% mắc bệnh ung thư thực quản so với những người không uống trà.

Lá trà giúp cải thiện suy giảm trí nhớ

Một nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí The FASEB Journal đã cho thấy chất EGCG (epigallocatechin-3-gallate) và các thành phần hoạt tính sinh học khác trong trà xanh có tác dụng làm giảm sự đề kháng insulin và sự suy giảm trí tuệ gây ra bởi các thức ăn chứa hàm lượng chất béo và fructose cao (HFFD). Các nhà nghiên cứu đã chia các nhóm chuột nghiên cứu thành 3 nhóm được phân chia các chế độ ăn khác nhau. Sau 16 tuần thử nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng nhóm chuột có chế độ ăn chứa HFFD có trọng lượng cơ thể cao hơn so với nhóm có chế độ ăn tiêu chuẩn và cao hơn rất nhiều so với nhóm có chế độ ăn chứa EGCG. Đối với thử nghiệm trên mê cung nước Morris, những con chuột có chế độ ăn chứa HFFD mất nhiều thời gian để hoàn thành thí nghiệm hơn những con chuột có chế độ ăn tiêu chuẩn và chế độ ăn chứa EGCG, những con chuột có chế độ ăn bổ sung EGCG có thời gian hoàn thành thử nghiệm nhanh nhất. Điều đó chứng tỏ rằng EGCG có tác dụng cải thiện sự suy giảm trí nhớ do HFFD gây ra.

Lá trà giúp giảm căng thẳng

Một acid amin có tự nhiên trong lá trà xanh gọi là theanine, được cho là thúc đẩy sự thư giãn và điều trị một số vấn đề sức khỏe tâm thần. Nhiều người uống bổ sung theanine để làm giảm bớt lo âu, chống trầm cảm và giảm căng thẳng. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa khám phá được hết các tác động tích cực đối với sức khỏe của theanine. Tuy nhiên, nghiên cứu sơ bộ cho thấy theanine có thể giúp tâm trạng tốt hơn, tăng cường chức năng não, và giúp bạn phản ứng bình tĩnh hơn với stress.

Lá trà, đặc biệt là trà xanh có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, sử dụng điều độ một lượng trà xanh hàng ngày kết hợp với các chế độ sống lành mạnh là cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe của mỗi người.